HOLOGRAM VÀ HOLOGRAPHIC

I. Hologram là gì?

(Lược dịch từ wikipedia.org http://en.wikipedia.org/wiki/Holography)
  • Theo nghĩa hẹp, hologram là một bức ảnh phẳng mà nhờ sự bố trí các chi tiết sao cho chúng phản xạ ánh sáng một cách thích hợp mà nó nổi lên như một ảnh có chiều sâu (ảnh 3 chiều). Thỉnh thoảng ta bắt gặp các ảnh này được bày bán ở các nhà sách. Các loại tem chống giả hiện nay ở nước ta cũng áp dụng nguyên tắc của ảnh hologram: Khi nhìn tem này dưới các góc nhỉn khác nhau chúng hiện lên màu sắc hoặc chi tiết khác nhau.
Một ảnh hologram. Nguồn: wikipedia.org

  • Theo nghĩa rộng, hologram là ảnh trình chiếu mà ta có thể quan sát được vật thể dưới bất kỳ góc nhìn nào như thể là có đang ở vật thể ấy ở đó mặc dù ta không thể sờ được. Trong một vài trường hợp người ta dịch gọn hologramtoàn ảnh.
Kỹ thuật tạo ảnh hologram để trình chiếu gọi là holographic. Dịch gọn là kỹ thuật toàn ảnh.

Ii. Vài dòng lịch sử:
Năm 1971, nhà vật lý người Anh gốc Hungary là Dennis Gabor lãnh giải Nobel do "phát minh và phát triển phương pháp toàn ảnh"  Công trình của ông bắt đầu từ những năm cuối của thập niên 1940 trong việc tạo ra kính hiển vi điện tử để nghiên cứu về cấu trúc vi mô của tinh thể. Đến những năm 1960, với sự phát triển của laze, các kết quả nghiên cứu của ông Gabor được áp dụng vào kỹ thuật trình chiếu vật thể 3 chiều.
III. Holographic hiện nay
Hiện nay việc trình chiếu 3D dùng tia laze trở nên rất phổ biến, người ta có thể tạo ra ca sĩ ảo, vũ công ảo .... mà ta có thể nhìn giống như thật ở bất kỳ góc nhìn nào.


Xem bài Sơ lược về laze  |  Xem Các ứng dụng hiện đại của laze  |  Trở về Trang chủ

Comments